Truyền thống Văn hoá

Thị trấn Lộc Hà là vùng đất có lịch sử hình thành và phát triển từ lâu đời, trên địa bàn hiện nay có hệ thống di tích lịch sử văn hóa khá đa dạng phong phú như: đền, chùa, nhà Thờ họ được xếp hạng di tích LSVH cấp tỉnh; văn hóa phi vật thể và trò chơi dân gian khá đa dạng được bảo tồn, trao truyền và phát huy từ thế hệ này sang thế hệ khác. Con người nơi đây vốn có truyền thống yêu nước, hiếu học, giàu trí sáng tạo và cần cù trong lao động sản xuất; sống có tình nghĩa, thủy chung, đoàn kết, kiên cường vượt qua gian nan, thử thách, ngay cả trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt.
Trên địa bàn thị trấn có 2 tôn giáo chính hoạt động Phật giáo và Thiên chúa giáo. Trong đó Thiên chúa giáo với một giáo xứ Trung Nghĩa, 02 giáo họ là Trung Nghĩa và Xuân Hải; Về Phật giáo: có 2 chùa Xuân Đài và chùa Kim Dung là hai trung tâm phật giáo của huyện Lộc Hà. Thị trấn có 10 di tích đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp Tỉnh: Chùa Xuân Đài, chùa Kim Dung, nhà thờ họ Nguyễn Văn, nhà thờ họ Trấn Công Tín, nhà thờ họ Phan Hữu, nhà thờ họ Phan Văn, nhà thờ họ Phan Đình, nhà thờ họ Nguyễn Văn Thúc, nhà thờ họ Đạng Đôn, nhà thờ họ Phạm Văn.
Các hoạt động tôn giáo diễn ra cơ bản thuần túy tôn giáo, bà con lương giáo sống hòa thuận, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của thị nhà.
Trải qua 80 năm kẻ từ ngày chi bộ Đảng Cộng San đầu tiên ra đời (7.1930) đến nay, Đảng bộ và nhân dân thị trấn Lộc Hà đã vượt qua mọi khó khăn gian khổ, hy sinh cùng với nhân dân cả nước viết nên những trang sử vàng oanh liệt, hào hùng của dân tộc. Đảng bộ và nhân dân thị trấn Lộc Hà rất tự hào về truyền thống cách mạng của quê hương mình. Truyền thống đó được kết tinh từ bao công sức và xương máu của nhiều thế hệ người dân thị trấn Lộc Hà từ xưa tới nay.