Lịch sử hình thành

Địa danh Thạch Bằng nay là thị trấn Lộc Hà xuất hiện từ thời Tiền Lê từ (980-1009) gồm các làng An Bình, Xuân Khánh, Trung Hòa, Xuân Mậu, Thái Bình Đoài xã, thuộc Châu Nhật  Nam tỉnh Nghệ An.
Đến thời Hậu Lê 1427 - 1789 địa giới hành chính của vùng đất này được chia tách hành chính theo các thôn. Thôn An Bình tách xóm Bơng phía Tây Bắc Thành thôn Bình Nguyên nay thuộc xã An Lộc, địa phận còn lại thôn An Bình đuợc đổi tên thôn Yên Bình. Địa danh Thạch Bằng còn lại các thôn. Yên Bình, Xuân Khánh, Trung Hòa. Xuân Mậu thuộc xã Thái Bình Đoài. Thuộc tổng Đoài, Phủ Hà Hoa, tỉnh Nghệ An.
     Thời nhà Nguyễn, Minh Mạng  năm thứ 4 tách xóm đông thôn Yên Bình thành thôn Đông Bình nay thuộc xã Thạch Châu ngày nay, địa phận còn lại là thôn Yên Bình, thôn Trung Hòa được tách xóm Trung Đô thôn thành thôn Trung Nghĩa phần còn laị đặt tên thôn Xuân Hòa. Vùng đất Thach Bằng lúc này còn lại các thôn. Yên Bình, Xuân Khánh , Xuân Hòa, Trung Nghĩa, Xuân Mậu. thuộc tổng Phù Lưu, huyện Can Lộc, phủ Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.
     Đời vua Thiệu Trị năm thứ 7 thôn Xuân Mậu tách xóm thuợng Bồng của Xuân Mậu thành thôn Xuân Hải, tách xóm Xuân Huyên của thôn Xuân Mậu thành thôn Xuân Huyên, phần còn lại của thôn Xuân Mậu đổi lại tên thành thôn Phú Nghĩa. Thạch Bằng còn lại 7 thôn Yên Bình, Xuân Khánh, Xuân Huyên, Xuân Hòa,Trung Nghĩa, Phú Nghĩa, Xuân Hải thuộc tổng canh hoạch Phủ Thạch Hà , tỉnh Hà tĩnh.
Năm 1949 thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương và tỉnh, huyện tiến hành nhập xã Xuân Bình Thạch Bằng và xã Nam Long, Thạch kim ngày nay thành xã Nam Bình do ông Lâm Bá Nhụy, Ông Nguyễn Duy Quýnh, ông Nguyễn Trân làm Bí thư, ông Phạm Vĩnh Ninh, Ông Đặng Đôn Khiêm làm chủ tịch. trụ sở xã Nam Bình lúc đó gồm dãy nhà 5 gian bằng gỗ vị trí tại phía đông trường tiểu học Thạch Bằng hôm nay. Các thôn được giữ theo tên truyền thống.
Đến tháng 10 năm 1954 tách thôn Đào Tiên về xã Thịnh Lộc; phần còn lại của xã Nam Bình tách thành hai xã Nam Long về Thạch Kim, Xuân Bình thành xã Thạch Bằng (nay là thị trấn Lộc Hà)  thuộc huyện Thạch Hà.
Năm 2006 huyện Lộc Hà thành lập, xã Thạch Bằng một trong 6 xã vùng biển của được tách ra từ huyện Thạch Hà nhập cùng 6 xã tách từ huyện Can Lộc thành huyện Lộc Hà cho đến nay.
        Ngày 21 tháng 1năm 2019 Ban thường vụ Quốc Hội ra Nghị quyết số 819/NQ-UBTVQH14 về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thuộc huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh: “Thành lập thị trấn Lộc Hà trên cơ sở toàn bộ 9.39 Km2 diện tích tự nhiên và qui mô dân số 9.624 người của Xã Thạch Bằng”.