Điều kiện tự nhiên

Thị trấn Lộc Hà là trung tâm của huyện Lộc Hà, cách thành phố Hà Tĩnh khoảng 15 km về phía bắc, tiếp giáp với các xã Thach Châu, Thạch Kim, Thạch Mỹ, Bình Lộc, An Lộc, Thịnh Lộc. Diện tích tự nhiên toàn xã là 974,64 ha; dân số hơn 2.500 hộ, với 10.688 nhân khẩu, sinh sống trên 10 tổ dân phố.
Trên địa bàn thị trấn có 2 tôn giáo chính hoạt động Phật giáo và Thiên chúa giáo. Trong đó Thiên chúa giáo với một giáo xứ Trung Nghĩa, 02 giáo họ là Trung Nghĩa và Xuân Hải; Về Phật giáo: có 2 chùa Xuân Đài và chùa Kim Dung là hai trung tâm phật giáo của huyện Lộc Hà. Các hoạt động tôn giáo diễn ra cơ bản thuần túy tôn giáo, bà con lương giáo sống hòa thuận, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của xã nhà.
Là trung tâm hành chính của huyện Lộc Hà với hệ thống đường giao thông khá nhiều đi qua, như đường tỉnh lộ 9, đường 70, đường cứu hộ cứu nạn, đường tỉnh lộ 22/12; sắp tới tuyến đường Quốc lộ ven biển sẻ đi qua.
Thị trấn tiếp giáp với biển có hơn 2Km đường bờ biển, biển Lộc Hà được xác định là khu du lịch trọng điểm của tỉnh, với các hạng mục công trình đang được đầu tư xây dựng khá nhiều.
Về đời sống người dân có đến  khoảng 35% dân số sản xuất nông nghiệp, 35% dân số làm nghề đánh bắt nuôi trồng thủy, hải sản và các ngành liên quan đến biển.